Những Bệnh Ung Thư

13 mẹo giúp bạn cai nghiện thuốc lá

13 mẹo giúp bạn cai nghiện thuốc lá

Biết được tại sao bạn muốn bỏ hút thuốc lá

Bỏ hút thuốc lá là một ý tưởng hoàn hảo. Hãy tìm cho mình một lý do mạnh mẽ, tích cực và hành động ngay bây giờ. Bỏ hút thuốc vì bản thân bạn: bạn sẽ khỏe mạnh, trẻ trung hơn và giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Bỏ thuốc vì gia đình bạn: bảo vệ những người thân yêu khỏi tác hại của khói thuốc.

Không bỏ hút thuốc đột ngột

Dừng hút đột ngột không phải là cách giúp bạn bỏ thuốc thành công. Hầu hết những người dừng hút đột ngột lại hút thuốc trở lại. Nghiện nicotin yêu cầu bạn giảm dần dần để tránh các triệu chứng cai nghiện.

Liệu pháp thay thế nicotin

Cai nicotin có thể gây bồn chồn, trầm cảm và dẫn đến sự thất vọng. Cảm giác thèm thuốc có thể lấn át bạn. Các phương pháp điều trị thay thế nicotin bao gồm kẹo cao su nicotin, miếng dán và viên ngậm nicotin có thể giúp bạn. Không hút thuốc trong khi sử dụng các liệu pháp thay thế.

Yêu cầu các loại thuốc theo đơn

Hãy trao đổi với bác sĩ về các liệu pháp thay thế nicotin. Có nhiều loại thuốc theo đơn có thể giúp giảm tình trạng thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện.

Đừng thực hiện một mình

Bạn bè và gia đình có thể ủng hộ và hỗ trợ trong quá trình bạn bỏ thuốc. Hãy tìm một nhóm hỗ trợ hoặc các tư vấn viên hữu ích. Liệu pháp hành vi thường mang lại thành công. Khi kết hợp các phương pháp trên với liệu pháp thay thế nicotin, tỉ lệ thành công trong việc bỏ thuốc có thể tăng lên.

Quản lý stress

Các kỹ thuật giảm stress giúp ích trong quá trình bỏ thuốc. Các phương pháp hữu ích bao gồm yoga, tập thái cực quyền, âm nhạc, mát xa và tập thể dục.

Tránh uống rượu và các chất kích thích khác

Rượu có thể là một chất kích thích khiến mọi người hút thuốc trở lại. Tương tự, cà phê và các bữa ăn có thể khiến bạn tái hút. Hãy tìm ra các tác nhân kích thích và thay thế chúng bằng các hoạt động khác. Một số người thấy có hiệu quả khi đánh răng và nhai kẹo cao su sau bữa ăn.

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Dọn khỏi nhà bất cứ thứ gì khiến bạn nhớ đến việc hút thuốc. Hãy vứt gạt tàn, bật lửa, giặt quần áo, vỏ bọc ghế salon, rèm cửa và thảm trải sàn. Làm trong lành không khí cũng giúp loại bỏ mùi thuốc quen thuộc với bạn.

Thử và thử lại

Việc tái hút diễn ra phổ biến. Nếu bạn hút thuốc trở lại, hãy phân tích tình huống và tìm ra những nguyên nhân khiến bạn hút trở lại. Hãy xác định lại cam kết của bạn, đặt ra “ngày bỏ thuốc” và thực hiện nó.

Tăng cường vận động

Tập thể dục có thể giảm cảm giác thèm nicotin và các triệu chứng cai nghiện. Khi bạn cảm thấy muốn hút thuốc, hãy ra ngoài và tìm một hoạt động thể lực nào đó mà bạn yêu thích. Tập thể dục cũng là cách giúp bạn duy trì được cân nặng tối ưu.

Ăn nhiều hoa quả và trái cây

Đừng lo lắng về chế độ ăn trong suốt giai đoạn đầu của quá trình bỏ thuốc. Hãy tập trung vào đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu của trường đại học Duke, rau củ, trái cây và các sản phẩm bơ sữa ít béo có xu hướng làm cho cảm giác thèm thuốc lá giảm bớt.

Chọn phần thưởng cho bản thân

Lợi ích khác của việc bỏ hút thuốc là tài chính. Hãy tự thưởng cho bản thân bạn bằng việc dùng tiền tiết kiệm được cho cai thuốc để mua thứ gì đó mà bạn yêu thích hoặc tiết kiệm cho thứ mà bạn thực sự muốn.

Hành động cho sức khỏe của bạn

Phần thưởng thực sự của việc dừng hút thuốc là sức khỏe được cải thiện. Cai hút thuốc làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, cũng như các bệnh về phổi và các dạng ung thư khác.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao bạn tăng cân sau khi bỏ thuốc?

CTV Nguyễn Thảo – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Medicine.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button