Giảm Cân

12 lí do khiến bạn không giảm được cân – Phần 2

7. Bạn quá buông lỏng trong chế độ ăn và tập luyện

Bạn tới quầy salát và chọn món rau, nhưng sau đó lại thêm hàng trăm calo với các lớp phủ phong phú và đắp pho-mai, thịt xông khói và bánh mì lên trên. Bạn đốt cháy 300 calo bằng việc đi bộ gần 5km nhưng sau đó lại ăn bánh nướng xốp với lượng calo tương đương? Những việc này sẽ không giúp bạn giảm cân được. Bạn cần một kế hoạch ăn uống kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào, kết hợp với việc tập thể dục để tối đa hóa việc đốt cháy calo và khuyến khích giảm lượng calo cần thiết để kiểm soát cân nặng. Không nên cho phép việc nới lỏng lượng calo bởi vì bạn tập thể dục, và nới lỏng việc tập luyện vì bạn cắt giảm lượng calo.

8. Bạn thả lỏng bản thân vào ngày cuối tuần

Cuối tuần sự buông thả tăng lên rất nhanh. Ăn một món khai vị trước bữa tối, ăn nhiều đồ ăn vặt hơn, thêm kem phủ trên món tráng miệng và đồ uống có cồn sẽ làm tăng lượng calo nạp vào hàng ngày của bạn bằng việc thêm vào hàng trăm calo. Vấn đề ở đây là bất cứ cái gì bạn ăn vào cuối tuần đều sẽ có tác động đến cả tuần. Thay vì nạp vào 1300 calo một ngày có thể giúp giảm cân, lượng calo trung bình của bạn lại đạt gần 1600 calo, xóa sạch mọi nỗ lực giảm cân.

9. Bạn đang ăn kiêng nhưng lại thiếu kiên nhẫn

Việc giảm cân cần một thời gian để chúng ta có thể nhìn thấy kết quả, để cơ thể có những thay đổi về hình dáng, sử dụng lượng mỡ dự trữ và sử dụng chúng để tạo năng lượng, tái tạo đường nét bằng cách tạo ra các mô cơ thể. Hãy nhớ rằng, 0.45kg cân nặng tương đương 3500 calo. Nếu bạn cần 2500 calo chỉ để duy trì cân nặng, bạn sẽ cần ăn 2000 calo và tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày (để đốt cháy thêm 250 calo khác) để thấy được kết quả giảm 1.35kg trong một tuần.

Điều này nghe có vẻ cần rất nhiều nỗ lực – và thực tế là vậy. Do vậy, nếu bạn không kiên trì, đương nhiên, bạn sẽ không chờ được đến ngày nhìn thấy những kết quả này.

 

10. Có thể bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe nào đó

Bất kì tình trạng nào dẫn đến việc làm suy giảm khả năng vận động và hoạt động sẽ làm cho thử thách giảm cân thậm chí còn khó khăn hơn vì việc tập thể dục bị hạn chế và bạn có thể ăn nhiều hơn nếu bạn ở nhà với nhiều thời gian rảnh hơn. Một số loại thuốc có thể khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hoặc thậm chí gây tăng cân, bao gồm steroid, một số loại thuốc tâm thần, insulin, và một số thuốc chẹn beta nhất định.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế như một số hoạt động phục hồi chức năng, điều chỉnh thuốc hoặc làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để bắt tay vào một kế hoạch ăn uống cụ thể.

11. Bạn đã đạt đến một cân nặng cân bằng

Chững cân là một tình trạng xuất hiện phổ biến. Có thể bạn đang trải qua những thay đổi sinh lí tích cực mà có thể không rõ ràng chỉ bằng cách nhìn vào một tỉ lệ: khi bạn đang mất dần các mô mỡ, bạn cũng có thể có được những mô cơ và trở nên gầy hơn. Đến một thời điểm nào đó, số cân bạn giảm được sẽ ít dần và chững lại vì tỉ lệ trao đổi chất bắt đầu tăng lên. Ngoài ra, nguyên nhân gây  chững cân cũng có thể do các yếu tố bất thường hoặc do sự tích nước.

12. Bạn không cần giảm cân thêm nữa

Cơ thể có thể đang cố gắng nói với bạn rằng bạn đang có cân nặng thích hợp với chiều cao. Bất kỳ nỗ lực giảm cân nào cũng có thể dẫn đến sự mất cơ và làm chậm quá trình trao đổi chất bởi vì nó cần một kế hoạch ăn uống cực kỳ hạn chế để đạt được và duy trì trọng lượng thấp hơn. Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn tiếp tục muốn giảm cân, nếu bạn vẫn có thể có một lối sống lành mạnh khi đã đạt được cân nặng hiện tại thì điều gì khiến bạn muốn giảm cân hơn nữa, và liệu cân nặng mong muốn của bạn có phù hợp và đủ để bạn khoẻ mạnh hay không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 điều bạn cần biết về giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button