Giảm Cân

12 lí do khiến bạn không giảm được cân – Phần 1

Khi mọi người bắt tay vào một chế độ ăn uống và tập luyện để giảm cân, họ mặc nhiên nghĩ rằng “phép màu” sẽ xảy ra. Trên lí thuyết, điều đó nghe có vẻ rất tuyệt. Tuy nhiên, thực tế việc giảm cân cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn là sự kết hợp đơn giản giữa ăn uống và tập luyện, thậm chí khi mà những mục tiêu của bạn đều tốt cả. Thật dễ dàng để đi theo con đường với những sai lầm của chế độ ăn thông thường hoặc sai lầm trong những nỗ lực của bạn. Dưới đây là 12 lí do khiến cân nặng của bạn bị chững lại.

  1. Tập thể dục vẫn chưa đủ

Nhiều người đánh giá quá cao lượng caalo mà họ đốt cháy khi tập thể dục. Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy bao gồm: thời gian tập luyện, loại bài tập và cường độ tập luyện, liệu cường độ có thay đổi hay không. Các bài tập mang trọng lượng như chạy bộ, đi bộ và thể dục nhịp điệu giúp đốt cháy nhiều calo vì trọng lực đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều hơn. Với những bài tập không mang trọng lượng như đạp xe và bơi lội, trọng lực không tác động nhiều lên cơ bắp và do đó lượng calo tiêu thụ cũng ít hơn. Cách tốt nhất để theo dõi các bài tập của bạn là thông qua một cuốn nhật kí và theo dõi nhịp tim để xem thời gian và cường độ tập luyện thực tế là bao nhiêu và làm thế nào để tăng mức độ lên.

  1. Ngủ không đủ giấc

Các nghiên cứu đã cho thấy có sự liên quan giữa việc thiếu ngủ, tăng cân và thậm chí là ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy những người mệt mỏi ăn trung bình nhiều hơn 500 calo mỗi ngày. Có nhiều hoocmon được tiết ra vào ban đêm và trong quá trình ngủ. Việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới trình tự giải phóng các hoocmon. Thức khuya có thể dẫn đến việc dư thừa calo nếu bạn ăn vặt khi bạn xem chương trình tivi vào đêm khuya hoặc tiệc tùng với bạn bè.

 
  1. Bạn quá căng thẳng

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y khoa của đại học Rush ở Chicago và Đại học Pittsburgh cho thấy: căng thẳng có thể dẫn đến thừa cân ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Dường như có một sự liên hệ giữa việc thay đổi hình thức ngủ và bảo tồn chất béo –cả hai đều liên quan đến hoocmon- nhưng có nhiều phụ nữ chỉ đơn giản là quản lí cảm xúc của họ với thức ăn, với việc ăn uống vô thức, bởi vì thức ăn là nguồn bạn có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng. Và thật không may, đó lại là cách dễ dàng mà lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên.

  1. Bạn bỏ bữa

Bỏ bữa có thể dẫn đến việc thèm ăn và ăn quá nhiều vào cuối ngày –ăn bất kỳ thực phẩm nào có sẵn để bù đắp lượng calo đã mất bằng cách ăn nhiều hơn. Một nghiên cứu của đại học Vanderbilt cho thấy sau khoảng chừng 72 giờ không ăn liên tục, cơ thể sẽ dừng khả năng đốt cháy calo của nó và bắt đầu tích trữ chất béo. Trong các nghiên cứu lâm sàng, sau một tuần, một người phụ nữ khỏe mạnh mất 16% của chi phí năng lượng nghỉ ngơi, dẫn đến sự gia tăng tích lũy mỡ và giảm trao đổi chất.

  1. Ăn vào quá nhiều năng lượng

Có thể bạn nghĩ rằng bạn đang cắt bỏ các khẩu phần ăn nhưng không nhận ra con số thực tế lượng calo bạn đã ăn vào. Hãy sử dụng các dụng cụ đo và cân thực phẩm, tìm hiểu các dấu hiệu trực quan để ước lượng kích thước khẩu phần ăn. Ví dụ: 85g thịt có kích thước gần bằng một cỗ bài hoặc một sổ séc; một chén gạo hoặc mì ống tương đương một quả bóng chày, và 30g pho-mát trông giống như 2 con xúc xắc. Hãy ghi chép tất cả các thứ bạn ăn và uống để nhận thức đúng về tổng lượng bạn tiêu thụ trong ngày.

  1. Uống đồ uống có quá nhiều năng lượng

Mọi người thường quên rằng đồ uống đóng góp một lượng calo đáng kể. Hãy xem xét lượng calo trong 340g các loại đồ uống: nước ngọt từ 150-200 calo; nước trái cây không đường lên đến 180 calo; trà ngọt khoảng 150 calo; và nhiều loại đồ uống thể thao khác đều từ 100 calo trở lên. Uống 3 phần mỗi ngày trong vòng một tuần để nạp vào cơ thể 3500 calo, hoặc không uống và bạn giảm được 0.45kg cân nặng. Hãy chuyển sang uống nước lọc, bạn sẽ giảm được một lượng lớn calo và bắt đầu nhìn thấy kết quả là cân nặng của mình giảm xuống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao bạn không thể giảm cân cho dù đã ăn chay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button