Những Bệnh Ung Thư

10 nghề nghiệp phổ biến có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường (Phần 2)

Nhân viên làm ca đêm

Bức xạ và hóa chất độc hại không phải là thứ duy nhất có thể gây ung thư. Việc phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của bạn bằng cách làm công việc dưới ánh sáng trong suốt đêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn. Các tế bào cần tín hiệu ánh sáng, giống như một nút reset cho đồng hồ.

Khi bạn bị mất tín hiệu đó, bạn sẽ mất nhịp sinh học bình thường trong mọi tế bào trong cơ thể. Kết quả là, một loại protein thúc đẩy ung thư được gọi là c-myc tích lũy trong tế bào, thúc đẩy sự phát triển của khối u. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các loại thuốc có thể nhắm vào các gen nhạy cảm với ánh sáng và giúp bảo vệ nhân viên làm ca đêm.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Đôi khi một nghề được coi là nguy hiểm là do một sự hòa trộn của  các yếu tố nguy cơ – đặc biệt là đối với một số kỹ thuật viên nữ làm việc trong các phòng thí nghiệm. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú có nguy cơ mắc tăng gấp đôi nếu họ làm việc trong phòng thí nghiệm; nếu phụ nữ làm việc với các dung môi hữu cơ như benzen trước khi sinh đứa con đầu lòng, nguy cơ của họ tăng thêm 40%. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một nguy cơ gia tăng với các công nhân nhà máy và những người thường xuyên tiếp xúc với chất tẩy rửa nhà cửa.

Phi hành gia

Một khi các phi hành gia rời khỏi sự bảo vệ của khí quyển và từ trường của Trái đất, họ sẽ lập tức phơi nhiễm với một lượng bức xạ không gian ion hóa đáng kể và điều này thực sự nguy hiểm. Điều này tương tự như những gì phi công và tiếp viên hàng không phải trải qua, nhưng theo NASA, mức độ ảnh hưởng của các bức xạ này cao hơn nhiều lần. Điều đó khiến các phi hành gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh phóng xạ, bệnh thoái hóa xương và các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương.

Những người làm dịch vụ tang lễ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm dịch vụ tang lễ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư bạch cầu đặc biệt cao – đặc biệt là các bệnh liên quan đến bạch cầu myeloid – vì tiếp xúc với formaldehyde – hóa chất có khả năng giết chết phần lớn các loại vi khuẩn nhằm sử dụng trong ướp xác để khử trùng và tạm thời bảo quản xác chết. Nghiên cứu cho thấy những người phơi nhiễm với formaldehye mức độ cao có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 37% so với những người phơi nhiễm mức độ thấp. Nghiên cứu cho biết, việc phơi nhiễm đối với chất hóa học này làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch (lymphoma Hodgkin), bướu tủy (multiple myeloma) và ung thư bạch cầu (myeloid leukemia).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dự phòng ung thư

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button