Giảm Cân

10 mục tiêu năm mới có thể sẽ không tốt cho sức khỏe

Dưới đây là 10 mục tiêu bạn nên…để chúng đi theo năm 2018 mà không nên đặt ra trong năm 2019!

Luyện tập thể thao 7 ngày/tuần

Với mục tiêu là giảm cân trong năm mới, thì sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu có người đi tập gym từ những ngày mùng 2, mùng 3 đầu năm cả. Tuy nhiên, bạn không nên luyện tập quá nhiều giờ trong phòng gym mỗi tuần. Nếu mục tiêu năm mới của bạn là cải thiện thành tích luyện tập trong phòng gym, thì bạn nên thực hiện mục tiêu đó một cách từ từ.

Bắt đầu một chu trình luyện tập quá nặng, vượt ngoài sức chịu đựng của bạn có thể dẫn đến sưng các cơ thường xuyên phải luyện tập và thậm chí là chấn thương. Nếu cơ thể bạn vốn đã có bệnh sẵn thì điều này sẽ còn làm hại sức khỏe nhiều hơn. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu nhẹ hơn, ví dụ như luyện tập 104 lần trong năm mới, tương đương chỉ khoảng 2 lần/tuần. Thực hiện được mục tiêu này sẽ khiến bạn khỏe mạnh hơn trong năm 2017, thay vì việc bạn cố sức luyện tập mỗi ngày nhưng chỉ duy trì được trong vài tháng đầu.

Giảm lượng carbohydrate

Không phải tất cả các loại carbohydrate đều như nhau, và không phải tất cả các loại carbohydrate đều là kẻ thù của việc giảm cân. Trong khi việc ăn quá nhiều carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng và thực phẩm chế biến sẵn có thể sẽ làm cản trở quá trình giảm cân của bạn, thì có một số loại carbohydrate lành mạnh khác lại có thể hỗ trợ việc giảm cân và bổ sung dinh dưỡng cho bạn.

Mục tiêu cắt giảm hoàn toàn lượng carbohydrate trong năm mới rất khó để thực hiện và rất không tốt cho sức khỏe. Carbohydrate rất cần thiết cho cuộc sống và là nguồn cung cấp năng lượng rất quan trọng. Do vậy, cần phân biệt rõ các loại carbohydrate để đặt ra mục tiêu đúng đắn hơn. Rõ ràng, bạn nên hạn chế lượng đường thêm vào các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng, kẹo, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, trái cây và rau xanh vì chúng có thể cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Do vậy, bổ sung những loại thực phẩm này với một khẩu phần hợp lý vào chế độ ăn có thể sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu giảm cân trong năm mới dễ dàng hơn.

Giảm 4 – 5kg trong tháng tiếp theo

Đặt mục tiêu có thể sẽ giúp bạn có động lực để hành động hơn, nhưng đặt ra một mục tiêu không tưởng sẽ khiến bạn cảm thấy nhụt chí và thậm chí là không thể hoàn thành được mục tiêu của mình. Vào những ngày đầu năm mới, tất cả chúng ta đều cảm thấy phấn khởi và hào hứng, do vậy đôi khi sẽ đặt ra một số mục tiêu không thực tế.

Bạn nên đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn, trong thời gian ngắn hơn và thực tế hơn sẽ giúp bạn dễ hoàn thành mục tiêu của mình hơn. Bạn nên tập trung vào việc loại bỏ các thói quen xấu khiến bạn bị tăng cân, thay vì chỉ tập trung và số cân nặng mà bạn giảm được, ví dụ như đặt ra mục tiêu hàng tuần như: “Tôi sẽ không ăn vặt khi đang xem tivi” hoặc “Tôi sẽ mang bữa trưa đi làm” sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Thực hiện chế độ ăn rất ít calo

Rất nhiều người cắt giảm đáng kể và đột ngột lượng calo nạp vào để giảm cân được nhiều hơn trong năm mới, nhưng bạn có thể sẽ nhận thấy ngay hậu quả của việc này: không chỉ khiến bạn ăn không đủ mà việc tiêu thụ quá ít calo cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đến sức khỏe, làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn bị hạ đường huyết. Chế độ ăn ít calo sẽ khiến bạn không chịu đựng được và có thể dẫn đến ăn uống quá đà, khiến bạn cảm thấy không khỏe hoặc khiến bạn bị mất đi khối cơ nạc trong cơ thể.

Nếu mục tiêu năm mới của bạn là giảm cân, thì chìa khóa của vấn đề nằm ở việc bạn lựa chọn được ngưỡng năng lượng phù hợp với mình. Để giảm được cân, trung bình, một phụ nữ nên đặt mục tiêu nạp vào 1200-1600 calo/ngày và nam giới là 1600-2000 calo/ngày. Việc này sẽ giúp bạn giảm cân chậm và cân bằng hơn, dễ duy trì hơn. Một điều nữa bạn cũng nên nhớ đó là lượng calo nạp vào mỗi ngày cũng cần phụ thuộc vào tuổi, giới, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động.

Chỉ ăn các loại thực phẩm ăn kiêng

Nếu bạn đang cố gắng thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống của mình trong năm mới, thì việc chỉ ăn các loại thực phẩm ăn kiêng, ít calo và đóng hộp có thể là cách nhanh nhất. Nhưng, các loại thực phẩm chế biến sẵn, ví dụ như các thanh năng lượng hoặc đồ uống có chứa protein thường chứa rất nhiều đường và các thành phần nhân tạo. Thay vào đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm ít calo một cách tự nhiên, như trái cây và rau xanh để vừa có thể bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể, vừa có thể kiểm soát được lượng calo mà bạn nạp vào.

Hãy đặt mục tiêu là ăn một loại thực phẩm mới mỗi tuần, cho dù đó là thêm một loại rau vào món salad hay thử một loại trái cây mới bạn chưa bao giờ ăn. Bổ sung thêm rau xanh và trái cây vào chế độ ăn của bạn sẽ làm giảm được lượng calo mà bạn nạp vào mà lại giúp bạn không phải ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Đăng ký một chương trình luyện tập theo xu hướng

Các xu hướng luyện tập như đạp xe trong nhà, chương trình luyện tập trong 90 ngày có thể sẽ rất hấp dẫn với những lời hứa hẹn về kết quả sẽ xuất hiện ngay. Mặc dù với một số người, thì những chương trình luyện tập này có thể sẽ rất tuyệt, nhưng bạn cần tự hỏi bản thân mình rằng: liệu những xu hướng luyện tập mới nổi như vậy có phù hợp với mình hay không?

Về lý thuyết, thực hiện một chương trình luyện tập mới hàng ngày sẽ rất tuyệt, nhưng điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công. Trước khi tạo ra bất cứ sự thay đổi nào, thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ xem liệu sự thay đổi đó có phù hợp với sức khỏe của bạn hay không. Có thể, một vài xu hướng luyện tập sẽ phù hợp với các mục tiêu về lối sống và sức khỏe mà bạn đặt ra, nhưng không phải xu hướng nào cũng thích hợp với bạn. Một vài xu hướng luyện tập có thể quá khó khăn với bạn, khiến bạn phải từ bỏ vì không thể hoàn thành được mục tiêu, đó là chưa kể đến những chấn thương hoặc những vấn đề về chuyển động mà việc luyện tập không vừa sức gây ra.

Nâng tạ càng nặng càng tốt

Luyện tập sức mạnh là một phần quan trọng của bất kỳ chương trình luyện tập nào và có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và làm hạ huyết áp. Nhưng, cũng giống như các chương trình luyện tập theo xu hướng, thì việc nâng tạ cũng nên được thực hiện với một vài chú ý, từ việc bạn nâng tạ nặng bao nhiêu. Thiếu những kiến thức cơ bản về việc nâng tạ có thể rất dễ dẫn đến chấn thương. Một khi đã bị chấn thương khi đang luyện tập, thì việc luyện tập sẽ bắt đầu giảm xuống do chấn thương về mặt thể chất và do tâm lý sợ sẽ bị chấn thương thêm lần nữa. Lựa chọn tốt nhất là nên bắt đầu luyện tập với một huấn luyện viên để có thể xác định được nhu cầu và mục tiêu của bạn trong khi dạy bạn được những kỹ thuật đúng.

Loại bỏ các thói quen xấu ngay lập tức

Cho dù đó là thói quen nghiện soda, hút thuốc lá hoặc thường xuyên ăn vặt, thì bạn cũng không nên loại bỏ chúng ngay lập tức từ những ngày đầu năm. Loại bỏ các thói quen này một cách đột ngột sẽ khiến bạn bị cảm thấy bị “thiếu” và sẽ dễ dẫn đến tình trạng “thèm” trở lại. Thay vào đó, hãy loại bỏ các thói quen xấu một cách từ từ hoặc thay thế dần các thói quen xấu thành các thói quen tốt. Hãy thử thay một lon soda một ngày bằng một loại nước lọc khác có ga và có hương vị, hoặc nhấm nháp vài lát trái cây tươi để làm giảm cơn thèm ăn vặt của bạn. Tìm được một thói quen khác lành mạnh hơn để thay thế cho thói quen cũ sẽ giúp bạn dễ thành công hơn là việc ngay lập tức từ bỏ thói quen cũ.

Thực hiện một chế độ ăn theo xu hướng nhất thời

Thực hiện một chế độ ăn mới trong năm mới sẽ là một mục tiêu hấp dẫn với nhiều người. Nhưng những xu hướng này chỉ là nhất thời bởi rồi sẽ có lúc, chúng không còn là xu hướng nữa. Lúc đầu, những chế độ ăn mới có thể sẽ rất hấp dẫn và kỳ diệu, nhưng sự thật của việc giảm cân luôn là nên ăn đầy đủ cá loại thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong số những chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhất (và dễ thực hiện nhất) là chế độ ăn có chứa đa số là thức ăn thực vật, một số loại chất béo tốt cho sức khỏe và nhiều loại thực phẩm không chế biến sẵn, hạn chế ăn các loại thức ăn có nguồn gốc động vật. Chế độ ăn loại bỏ bất cứ nhóm thực phẩm nào trên đây, cũng không phải là chế độ ăn tốt.

Bạn không cần thiết phải tuân theo một chế độ ăn nào được ghi trong các cuốn sách hướng dẫn, cũng không cần phải thực hiện một chế độ ăn đắt tiền hay phải đầu tư vào các loại thực phẩm chức năng. Bạn chỉ cần thực hiện một việc đơn giản là thay thế các thực phẩm chế biến sẵn bằng các loại thực phẩm càng tự nhiên càng tốt. Điều này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Thực hiện các mục tiêu ngay ngày đầu năm

Thay vì việc ngay lập tức bắt tay vào việc thực hiện các mục tiêu năm mới vào ngày mùng 1, bạn hãy dành tuần đầu tiên trong năm để bản thân được chuẩn bị. Nếu không chuẩn bị, sớm muộn gì bạn cũng thất bại và từ bỏ các mục tiêu vài tuần sau đó.

Nếu bạn lên kế hoạch bắt đầu một chương trình luyện tập mới, bạn nên trao đổi với chuyên gia trước khi bắt đầu luyện tập. Sau đó hãy lên một kế hoạch luyện tập khả thi và phù hợp với bạn. Vứt bỏ hết những loại đồ ăn vặt đóng hộp ra khỏi bếp và thay vào đó bằng các loại đồ ăn tốt cho sức khỏe hơn.

Bằng việc lên kế hoạch chi tiết và chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ dễ dàng trở nên khỏe mạnh hơn trong năm mới 2019!

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Thực phẩm chống lại cảm lạnh trong mùa đông

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button